Thành phố Thái Nguyên: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

4/28/2023 3:00:42 PM 208

(Thainguyencity.gov.vn) Sáng ngày 20/4/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm thành phố Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Thái Nguyên chủ trì hội nghị.

  Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm và các cơ quan, đơn vị, trường Mầm non, tiểu học đóng trên địa bàn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại điểm cầu 32 phường, xã…

Ảnh toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố Thái Nguyên.

Trên địa bàn thành phố Thái Nguyên hiện có 3.981 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống. Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP được các cấp, ngành, đơn vị của thành phố đặc biệt quan tâm; công tác kiểm tra, hậu kiểm được tăng cường góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng ATTP trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm, các vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Riêng năm 2022, Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các phường, xã đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 994 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua đó xử lý vi phạm hành chính 42 cơ sở, thu nộp ngân sách gần 120 triệu đồng; cấp 116 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh thực phẩm. Quý I/2023, đã tiến hành kiểm tra 98 cơ sở, xử lý 5 vụ vi phạm với tổng số tiền 37,5 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá trên 38 triệu đồng…

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2023. Mục tiêu chính tháng hành động là: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sátcủa người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Các hoạt động chính trong tháng hành động gồm: Tăng cường công tác truyền thông tuyên truyền; Công tác thanh tra, kiểm tra; Chỉ đạo thực hiện hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản đảm bảo ATTP.

Điểm cầu 32 phường, xã.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Minh Hà

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan