Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

3/13/2023 5:06:59 PM 533

(Thainguyencity.gov.vn) Sáng ngày 10/3/2023, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

  Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Đại biểu thành phố Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Linh, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hoàng Mác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố…

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng, hiệu quả ngày càng được nâng lên và đảm bảo theo đúng quy định của Luật. Công tác chuẩn bị các kỳ họp đảm bảo đúng trình tự, thủ tục; các nghị quyết của HĐND được ban hành đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để UBND các cấp xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, điều hành phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Công tác giám sát được tổ chức thực hiện một cách khoa học, tập trung vào những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được đại biểu, cử tri và Nhân dân quan tâm. Thường trực HĐND, các Ban HĐND thường xuyên giữ mối quan hệ với Tổ đại biểu, các đại biểu HĐND trong các hoạt động. Công tác theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân đã được Thường trực HĐND các cấp quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của HĐND vẫn còn có những hạn chế nhất định.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá toàn diện những kết quả đã đạt được của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay; trao đổi, thảo luận đối với những khó khăn, vướng mắc và rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động; các địa phương chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Những kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã đạt được có đóng góp quan trọng của các đại biểu, cơ quan dân cử địa phương đã rất nỗ lực, trách nhiệm, tâm huyết với các hoạt động của cơ quan dân cử. Tuy nhiên, qua thực tế tại một số kỳ họp, hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn vẫn còn “nguội lạnh”. Đồng chí mong muốn, các đại biểu dân cử cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, mạnh dạn giám sát, tham gia chất vấn đối với những lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, được cử tri và Nhân dân quan tâm, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đưa ra một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp, đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện để tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do HĐND bầu. Thường trực HĐND tỉnh và các huyện, thành phố cần bám sát quy định của cấp trên để tổ chức thực hiện đảm bảo nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật…

Minh Hà

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan