Lãnh đạo tỉnh và thành phố Thái Nguyên dự Khai hội chùa Hang Xuân Giáp Thìn 2024

2/29/2024 3:30:57 PM 524

(Thainguyencity.gov.vn) Ngày 28/022024, tại Chùa Hang - Kim Sơn Tự, phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên, UBND phường Chùa Hang tổ chức Lễ khai hội chùa Hang Xuân Giáp Thìn 2024.

  Đến dự Khai hội có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh…

Đại diện lãnh đạo thành phố Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Linh, Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Dương Thị Thu Hằng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố; lãnh đạo phường Chùa Hang cùng đông đảo phật tử, nhân dân và du khách thập phương.

 

Các đại biểu dự Khai hội Chùa Hang.

Đại đức Thích Đức Trí, quyền trụ trì chùa Hang, cùng các đại biểu dâng hương cầu quốc thái dân an.

Chùa Hang còn gọi là Kim Sơn Tự. Chùa có từ thời nhà Lý. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, chùa Hang là căn cứ che chở cho cán bộ, bộ đội và nhân dân. Năm 1999, Chùa được xếp hạng Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia. Năm 2011, Chùa được lựa chọn đưa vào tuyển tập 100 ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu của cả nước. Chùa được quan tâm trùng tu, tôn tạo nhiều lần, hiện trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với nhân dân, du khách thập phương; là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Màn gióng trống Khai hội.

Đông đảo phật tử, người dân và du khách tham dự Lễ hội.

Như thường niên, Lễ hội chùa Hang Xuân Giáp Thìn năm 2024 gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với các nghi thức cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, thế giới không có chiến tranh, dịch bệnh, bách tính được bình yên. Ngay sau phần lễ, phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm nét truyền thống và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân và du khách thập phương.

Cho chữ thư pháp.

Trò chơi tung còn tại Lễ hội.

Thi đấu Cờ tướng tại Lễ hội.

Lễ hội chùa Hang sẽ diễn ra đến ngày 1-3.

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan