Đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp

6/21/2024 2:41:50 PM 542

Chiều 18/6, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI); công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Thái Nguyên năm 2023

 Quang cảnh Hội nghị 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng đại diện 100 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên.

Năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ của VCCI và các bộ, ngành Trung ương, sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp, doanh nhân, Chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên xếp thứ hạng 23/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2022, trong đó có 5/10 chỉ số thành phần tăng thứ hạng so với năm 2022. Đối với Chỉ số PGI, năm 2023 tỉnh Thái Nguyên đạt 20,85 điểm, tăng 4,8 điểm. Trong 4 chỉ số thành phần của PGI, có 3 chỉ số tăng điểm gồm: Chỉ số thành phần về giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; chỉ số thành phần về đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; chỉ số thành phần về chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu doanh nghiệp tham dự Hội nghị.

Đối với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh Thái Nguyên năm 2023, đây là năm thứ ba tỉnh Thái Nguyên triển khai khảo sát, đánh giá sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp đối với 32 đơn vị (gồm 23 sở, ban, ngành và 9 huyện, thành phố). Đây cũng là một trong những giải pháp có tác động mạnh mẽ để các sở, ngành, địa phương nâng cao chất lượng quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa và trao Chứng nhận xếp hạng cho các đơn vị, địa phương đứng thứ hạng cao trong bảng xếp hạng DDCI năm 2023.

Kết quả xếp hạng, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp lần lượt xếp thứ hạng cao nhất trong đánh giá DDCI khối các sở, ban, ngành. Ở khối các huyện, thành phố, lần lượt xếp thứ hạng cao gồm: TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công và huyện Đại Từ.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các đơn vị đạt kết quả cao trong bảng xếp hạng DDCI tỉnh Thái Nguyên năm 2023. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền và được giao; nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính để tiếp tục đạt kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới; chủ động trong triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường tổ chức đối thoại, gặp mặt nhằm giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ kết quả đánh giá Chỉ số PCI, PGI, DDCI năm 2023, đặc biệt là các chỉ số thành phần có điểm thấp, giảm điểm so với các năm trước để nghiêm túc đánh giá, chỉ ra những hạn chế, từ đó xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số hướng tới chính quyền số, kinh tế số, xã hội số để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Doanh nghiệp các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp về việc đánh giá Chỉ số PCI, PGI, DDCI một cách khách quan, trung thực, chính xác; đồng thời tăng cường sự kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền các cấp để tỉnh Thái Nguyên tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, tin tưởng và đóng góp nhiều hơn nữa của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân và Nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

  

Tin Nổi bật

Tin Liên quan