Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên

7/5/2024 2:36:19 PM 513

(Thainguyencity.gov.vn) Sáng ngày 03/7/2024, Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Ủy Viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Thái Nguyên chủ trì hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn.

  Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Thái Nguyên; chủ tịch UBND 32 phường, xã và lãnh đạo một số phòng, ban , đơn vị liên quan.

Ảnh toàn cảnh hội nghị.

      Trên địa bàn thành phố Thái Nguyên hiện có 30 chợ, 15 siêu thị trong đó, có 3 chợ hạng I, 4 chợ hạng II và 23 chợ hạng III. Thành phố có gần 3.460 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong đó: 382 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 633 cơ sở thức ăn đường phố. 141 bếp ăn tập thể trường học; trên 1.230 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản; trên 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương. 8 cơ sở HTX, doanh nghiệp kinh doanh về thực phẩm. 

6 tháng đầu năm 2024, thành phố Thái Nguyên đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn được UBND thành phố, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố, các phường, xã ban hành kịp thời và triển khai có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về ATTP được quan tâm, chú trọng nhờ đó nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng từng bước được nâng lên, các cơ sở có ý thức hơn đối với hàng hóa thực phẩm tham gia vào thị trường. Công tác kiểm tra, hậu kiểm đã được tăng cường. Mặc dù lực lượng kiểm tra còn mỏng nhưng công tác kiểm tra được tăng cường hơn trước, góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm. Các vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong 6 tháng thành phố đã cấp 86 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; trên 2.100 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với chính quyền địa phương đạt 100%. Kiểm tra 796 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 41 cơ sở số tiền trên 238 triệu đồng , tiêu hủy hàng hóa trị giá trên 33,6 triệu đồng. 

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận tìm biện pháp giải pháp để triệt tiêu việc bán hàng thịt tươi sống tại các khu dân cư, đường phố để đưa vào các chợ; kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ; giải pháp quản lý thực phẩm bán hàng trên mạng; làm rõ việc quản lý kiểm soát thực phẩm đối với các đơn vị nấu ăn hoặc cung cấp xuất ăn cho các bếp ăn tập thể các nhà trường.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Thái Nguyên đề nghị các địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác an toàn thực phẩm; chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm an ninh trật tự và ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân, các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm; tuyên truyền người dân hãy thông thái trong tiêu dùng; tăng cường kiểm tra, hậu kiểm tra, có hình thức xử lý thỏa đáng, nghiêm khác đối với những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm; thông tin trên các phương tiện truyền thông về các trường hợp bị xử lý vi phạm để răn đe, thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, có kế hoạch quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi hữu cơ...





 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan