Điều chỉnh địa giới hành chính vì sự phát triển chung của Thái Nguyên

4/9/2017 7:19:22 PM 869

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Thái Nguyên đã đoàn kết, nỗ lực và đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính thành phố Thái Nguyên và các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Phú Bình; thành lập các phường thuộc thành phố Thái Nguyên sẽ góp phần tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Theo Quyết định phê duyệt số 2486/2016 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035, thành phố Thái Nguyên được mở rộng về phía Đông và phía Bắc với quy mô phần mở rộng là trên 5.200 ha, bao gồm diện tích tự nhiên của xã Sơn Cẩm (huyện Phú lương), thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn, xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) và xã Đồng Liên (huyện Phú Bình)

Tính đến nay, gia đình ông Trương Thế Dũng đã có hơn 10 thế hệ sinh sống tại xóm Sơn Cẩm, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương. Chừng đó thời gian, chừng đó thế hệ đủ để ông hiểu rõ những thuận lợi, khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Trương Thế Dũng phấn khởi: Khi biết chủ trương thực hiện mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Thái Nguyên, trong đó xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương) được sáp nhập về thành phố sẽ là một trong những điều kiện thuận lợi để xã có những đổi thay hơn nữa về cơ sở hạ tầng, chính sách, phát triển dịch vụ thương mại, xây dựng các thiết chế văn hóa...

Nằm tiếp giáp với xã Đồng Bẩm và xã Cao Ngạn của thành phố Thái Nguyên, thị trấn Chùa Hang là trung tâm huyện lỵ của Đồng Hỷ, có tuyến đường Quốc lộ 1B cũ, tuyến đường Quốc lộ 17 đi qua nên có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển toàn diện cả về thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp. Theo bảng đánh giá tiêu chuẩn của việc thành lập phường thì thị trấn Chùa Hang đều đạt các yêu cầu về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội cũng như cơ sở hạ tầng đô thị. Chính bởi vậy, khi có chủ trương sáp nhập về thành phố Thái Nguyên, nhiều người dân trên địa bàn Thị trấn đều rất đồng tình, phấn khởi. Anh Phạm Văn Phượng, chủ Cửa hàng cơ khí Bắc Long, tổ 3, thị trấn Chùa Hang chia sẻ: Chính quyền thị trấn Chùa Hang cũng như huyện Đồng Hỷ luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện cho những người kinh doanh, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi. Tôi cũng như người dân thị trấn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo thuận lợi hơn nữa của chính quyền Thành phố để có điều kiện phát triển, mở rộng ngành nghề kinh doanh, tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi khi chính thức được sáp nhập về thành phố Thái Nguyên. Cùng với thị trấn Chùa Hang, trong đợt này 2 xã Linh Sơn, Huống Thượng của huyện Đồng Hỷ cũng được sáp nhập về thành phố Thái Nguyên. Đây đều là các địa phương đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới và đang phát triển mạnh các mô hình trồng rau an toàn, hoa, cây ăn quả tập trung. Ngoài ra, khi được chuyển về thành phố Thái Nguyên thì các xã sẽ được tập trung khai thác cảnh quan ven sông Cầu, phát triển du lịch, làm gia tăng giá trị đất và tăng khả năng thu hút đầu tư vào Thái Nguyên. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, tất yếu về phát triển đô thị của tỉnh, thời gian qua, các địa phương thuộc huyện Đồng Hỷ đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tiến hành việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính theo đúng lộ trình đã định. Ông Dương Tiến Vững, Chủ tịch UBND thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Thời gian qua, Thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua tổ chức các hội nghị, họp tổ và sinh hoạt dân phố, sử dụng hệ thống loa truyền thanh để giúp mọi người dân trên địa bàn hiểu về mục đích, ý nghĩa của việc sáp nhập về TP. Thái Nguyên và đồng tình ủng hộ chủ trương này.

 Xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 3 km. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên 819,9 ha, dân số 1.617 hộ với 6.490 người phân bố tại 10 xóm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 9,42% (149 hộ). (Trong ảnh: Nông dân xã Huống Thượng chăm sóc diện tích dưa chuột theo hướng an toàn)

Là xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới đầu tiên của huyện Phú Bình, Đồng Liên cũng là một trong số ít các địa phương của tỉnh được chọn để xây dựng Mô hình xã nông thôn kiểu mẫu. Với kinh nghiệm và lợi thế sẵn có về phát triển nông nghiệp, người dân trong xã mong muốn khi chuyển về Thành phố sẽ được đầu tư hơn nữa về hệ thống đường giao thông cũng như chính sách hỗ trợ hiệu quả trong khâu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ông Nguyễn Bá Long, đảng viên 50 năm tuổi đảng ở thôn Xuân Đám, xã Đồng Liên mong muốn chính quyền Thành phố sẽ sớm đầu tư thay cầu treo của xã thành cầu cứng, tiếp tục có chỉ đạo và giải pháp cho việc chống sói lở 2 bên bờ sông Cầu…

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, bắt đầu từ 7 giờ đến 17 giờ ngày mai (9/4), UBND các địa phương trong diện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính sẽ tiến hành quy trình bỏ phiếu lấy ý kiến nhân dân về điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập các phường thuộc thành phố Thái Nguyên. Và theo quy định của Luật tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, việc lấy ý kiến nhân dân sẽ được tiến hành theo đúng quy trình và bằng hình thức bỏ phiếu kín. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ rất đồng tình với quy trình, cách lấy ý kiến cử tri này vì nó thể hiện tính dân chủ, quyền lợi của người dân. Ông cũng tin tưởng rằng trong đợt lấy ý kiến này, đại đa số người dân tại các địa phương trong diện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính sẽ đồng thuận với việc sáp nhập về thành phố và thành lập các phường thuộc thành phố Thái Nguyên.

        Trên cơ sở hiện trạng đô thị và những tiềm năng phát triển, việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập các phường thuộc thành phố Thái Nguyên sẽ có tác động mạnh và nhiều chiều đến sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Việc mở rộng Thành phố cũng được xem là cơ hội để trung tâm hành chính của tỉnh có điều kiện phát triển thành đô thị sinh thái, có chức năng tổng hợp, góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Thùy Linh - Duy Linh

(Thainguyen.gov.vn)

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan