Lãnh đạo tỉnh và thành phố Thái Nguyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng trên tuyến đường Bắc Sơn kéo dài

9/24/2020 2:44:37 PM 2419

(Thainguyencity.gov.vn) Sáng ngày 22/9/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức đoàn kiểm tra thực địa các điểm vướng mắc, thống nhất phương án GPMB dự án tuyến đường Bắc Sơn kéo dài. Đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

  Tham dự cùng đoàn kiểm tra có: đ/c Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đ/c Nguyễn Văn Tuệ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan của thành phố; lãnh đạo các phường, xã: Quang Trung, Tân Thịnh, Thịnh Đán, Quyết Thắng và Phúc Xuân; đại diện Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường…

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố Thái Nguyên kiểm tra thực địa dự án đường Bắc Sơn kéo dài.

Tuyến đường Bắc Sơn kéo dài được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng chiều dài toàn tuyến là 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến (phường Quang Trung) đến xóm Cao Trãng (xã Phúc Xuân) thuộc thành phố Thái Nguyên. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) - Hợp đồng BT, do Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch ban đầu, Dự án sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020 (sau 18 tháng khởi công). Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ đầu tư Dự án đã phải xin gia hạn thời gian thực hiện. Đến thời điểm này, mặc dù đã cơ bản thi công xong các hạng mục chính, song đường Bắc Sơn vẫn chưa thể thông tuyến do còn vướng mắc trong công tác GPMB. 

Theo báo cáo của UBND thành phố Thái Nguyên, để triển khai Dự án này, thành phố Thái Nguyên phải bồi thường, GPMB tổng diện tích 44ha đất, của 770 hộ gia đình và 13 đơn vị, tổ chức, với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 732 tỷ đồng. Đến thời điểm này, UBND thành phố đã thực hiện GPMB và bàn giao được 43,05ha (đạt 97,8%) cho chủ đầu tư. Hiện nay, còn 59 điểm vướng mắc liên quan đến gần 30 hộ gia đình, với diện tích khoảng 1ha nằm rải rác trên toàn tuyến. Cụ thể: Đoạn từ Km1+959 đến Km2+380 vướng mắc 18 điểm do thành phố chưa bố trí được nguồn kinh phí chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng; đoạn từ Km0 đến Km1+959 và Km2+500 đến Km9+500 vướng mắc 9 điểm do còn 2 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù và một số công trình hạ tầng điện, viễn thông chưa được di dời. Các điểm còn lại, về cơ bản người dân đã nhận tiền đền bù nhưng một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng… 

Sau khi nghe báo cáo và đi kiểm tra thực địa tại các điểm vướng mắc, đồng chí Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nên Dự án đường Bắc Sơn phải được thông tuyến trước ngày 10/10/2020. Theo đó, UBND thành phố Thái Nguyên cần khẩn trương bố trí nguồn kinh phí để chi trả cho các hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù. Đối với những hộ chưa đồng ý nhận tiền đề bù, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động; những hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng thì cần phải có biện pháp kiên quyết, xây dựng phương án cưỡng chế bảo vệ thi công nếu cần thiết. Đối với những công trình hạ tầng điện, viễn thông nằm trong phạm vi thi công Dự án, UBND thành phố cần phối hợp với các ngành liên quan thực hiện ngay việc di dời…  Việc sớm hoàn thành tuyến đường sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố, giảm tải cho tuyến đường Quang Trung (đang bị quá tải). Đồng thời, là cơ sở để tỉnh và thành phố Thái Nguyên tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư vào Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc và các khu vực lân cận, khai thác có hiệu quả giá trị và tiềm năng to lớn của khu vực này, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và thành phố Thái Nguyên nói riêng. 

Minh Hà

 

Tin Nổi bật

Tin Liên quan